Đầm Nại

cảnh đẹp thiên nhiên Đầm Nại

Đầm Nại tỉnh Ninh Thuận

Một không gian yên tĩnh và là một khoảng không gian đẹp mê mẩn. Một địa danh với những hình ảnh đẹp và cuốn hút người đến xem tại nơi đây. Đầm Nại –  Ninh Thuận chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Giới thiệu về đầm Nại

Đầm Nại là vùng nước tự nhiên nằm sâu trong đất liền, có cửa thông ra biển, diện tích khoảng 1200 ha ở vị trí thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Nguồn thủy hải sản ở đây rất phong phú và dồi dào, tạo thu nhập cho hàng ngàn người dân trong khu vực. Đến đây, ngoài thưởng thức hải sản tươi ngon, bạn còn có dịp chiêm ngưỡng cảnh đẹp bình dị đặc thù của vùng đầm nhiệt đới khô hạn. Cảnh hoàng hôn cũng thật kỳ ảo.

cảnh nhìn ra biển nên thơ tại Đầm Nại
cảnh nhìn ra biển nên thơ tại Đầm Nại

Theo thống kê, nơi đây có hơn 320 loài thủy sản sinh sống, mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho trên 4.000 hộ với khoảng 30.000 nhân khẩu sống ven đầm nhờ khai thác, nuôi trồng thủy hải sản.

Bên cạnh giá trị về nguồn lợi kinh tế, địa danh này còn nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với hệ sinh thái đặc thù của vùng đầm nhiệt đới khô hạn.

khung cảnh nên thơ nơi đây
khung cảnh nên thơ nơi đây

Du lịch đầm Nại

Về Đầm Nại du khách được hòa mình trong cuộc sống dân dã thanh bình của thôn xóm ven đầm. Tính cách con người vùng sóng nước hào sảng, mến khách, thân tình. Du khách được thưởng thức các loài hải sản được đánh bắt từ đầm do cư dân bản địa chế biến có hương vị thơm ngon làm quyến rũ lòng người.

du lịch Đầm Nại là điều tuyệt vời
du lịch Đầm Nại là điều tuyệt vời

Được thưởng ngoạn phong cảnh ngôi chùa cổ Kim Sơn nằm lưng sườn núi in bóng xuống mặt đầm lung linh sóng nước. Hoặc xuôi về Phương Cựu “tận mục sở thị” vườn cò tung cánh trắng xóa giữa vùng rừng ngập mặn nguyên sinh. Và đi thuyền ngược lên Hòn Thiên, Hòn Tịnh thả hồn vui thú sóng nước mênh mang. Đặc biệt Hòn Tịnh thuộc khu vực thị trấn Khánh Hải có hình thù “lạ lẫm” được dân gian thêu dệt nên những truyền thuyết mang đậm tính nhân văn về tình yêu lứa đôi, lòng thủy chung trong đời sống vợ chồng.

cá đầm Nại - Ninh Thuận
cá đầm Nại – Ninh Thuận
nguồn lợi hải sản phong phú
nguồn lợi hải sản phong phú
hải sản đầm Nại
hải sản đầm Nại
hải sản tươi sống với giá rẻ bất ngờ
hải sản tươi sống với giá rẻ bất ngờ
Một buổi chiều thanh vắng khi mặt trời đã khuất sau núi, những con thuyền nhỏ cũng đang cố gắng đẩy thân mình vào bờ, không gian nơi đây lại càng trở nên tĩnh lẵng và đẹp, những ánh nắng hắt hiu qua từng con thuyền nhỏ. Và rồi làm toả thêm sức sống tiềm tàn nơi đây.
Đến với nơi đây, du khách sẽ được tận hưởng những phút giây yên bình, thanh thản và có thể xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng. Đầm Nại là một điểm đến hấp dẫn tại Ninh Thuận. Và bây giờ còn chờ gì nữa mà không bắt đầu cuộc hành trình đến nơi đây.

Cảnh sắc thiên nhiên ở đầm Nại

Bên cạnh giá trị về nguồn lợi kinh tế, nơi đây còn nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với hệ sinh thái đặc thù của vùng đầm nhiệt đới khô hạn.

Để khai thác tiềm năng nơi đây, tỉnh Ninh Thuận hiện đang tập trung khôi phục hệ sinh thái gắn với quy hoạch vùng nuôi hải sản theo hướng bền vững, xây dựng khu đô thị Đầm Nại, phát triển các loại hình du lịch sinh thái mới đặc sắc ở đây để tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với Ninh Thuận.

Chụp ảnh ở đầm Nại có 2 hướng chính: Một là từ thôn Hòn Thiên (Hộ Hải) chụp qua phía bên kia đầm ở các xã Khánh Hải, Tri Hải. Hai là chụp từ Tri Hải ngược về phía Hòn Thiên. Hướng nào cũng đẹp. Cứ từ tờ mờ sáng khi mặt trời chưa ló dạng cho đến khi mặt trời lên cao…, chỉ cần bầu trời không bi mây che khuất thì cái ráng trời màu hồng đã làm cho cánh nhiếp ảnh phải xôn xao và bấm máy khi thấy những chiếc sỏng lướt nhẹ nhàng từ đầm vào bờ.

cảnh sắc thiên nhiên đầm Nại
cảnh sắc thiên nhiên đầm Nại
đầm Nại về đêm
đầm Nại về đêm
cảnh ra khơi nơi đây
cảnh ra khơi nơi đây

Khung cảnh những ngư dân thu lưới đánh tôm cá và giủ lưới cho sạch với phía sau nền trời đỏ rực tự nó đã làm nên những bức ảnh phong cảnh bình minh trên đầm thật tuyệt. Hoặc là chụp lúc ánh nắng xuôi vàng chéo bao trùm cả đầm mênh mông khi cầm máy hướng từ Tri Hải… Đã có hàng ngàn bức ảnh của các nhiếp ảnh gia chụp đầm Nại lan tỏa khắp nơi từ trong nước và thế giới. Và nhiều bức ảnh đã thành danh vơi những huy chương danh giá khác nhau.

>>> nha dat Ninh Thuan

đầm Nại tiềm năng du lịch sinh thái tương lai
đầm Nại tiềm năng du lịch sinh thái tương lai

Riêng tôi, một người xa quê tràn đầy cảm xúc mỗi khi trở lại nơi này. Hồi còn học tiểu học, mỗi lần được ba chở đi Tri Thủy là cả một niềm vui lớn. Lúc đó nơi đây đối với tôi rất hùng vĩ bởi những rặng núi bao quanh những ngôi chùa, những đoàn thuyền với mây và gió…Núi bao quanh đầm rất đặc biệt, thường gọi là núi Đá Chồng, bởi những hòn nọ chồng lên hòn kia. Có những ngọn hòn lớn lại chồng lên hòn bé….

Tham khảo thêm: biển Bình Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *