NHỮNG LƯU Ý VỀ HỢP ĐỒNG XÂY NHÀ

Ký kết hợp đồng xây nhà là công đoạn quan trọng giữa chủ nhà với đơn vị thầu để xác lập các vấn đề liên quan đến việc thi công xây dựng. Nó được dùng để ràng buộc đôi bên cũng như trách nhiệm của nhà thầu với khách hàng. Vậy, những lưu ý về hợp đồng xây dựng nhà là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số thông tin trong bài viết sau.

1. Hợp đồng xây nhà là gì?

Hợp đồng xây dựng là một dạng hợp đồng khá phức tạp với những nội dung chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng. Không phải tất cả mọi người đều có thể hiểu tường tận về chúng. Điều này có thể gây ra những vướng mắc, khó khăn cho khách hàng khi chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như không am hiểu về loại hợp đồng này. Trong khi luật xây dựng cũng không quy định cụ thể những hạng mục nhà thầu thi công trong xây dựng, không quy định phần thô là làm những gì, cung cấp những vật liệu nào, phần trọn gói nhà thầu cung cấp nhân công và vật tư, nhưng mỗi nhà lại có những yêu cầu khác nhau, có nhà thì ốp gạch lên tường nhà có nhà thì không, có nhà thì dùng trần thạch cao, nhà thì tô trần…Do đó, trước khi chủ đầu tư làm việc với nhà thầu hoặc đơn vị xây dựng nên tìm hiểu rõ về nó.
Những lưu ý về hợp đồng xây nhà

2. Những vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng xây nhà trọn gói

2.1 Thứ nhất, nội dung bản hợp đồng

Nội dung là phần quan trọng nhất của hợp đồng thi công xây dựng nhà ở, nó thể hiện mọi điều khoản, yêu cầu của đôi bên. Để soạn thảo nên nội dung hợp đồng làm nhà không phải là điều dễ dàng bởi phải có sự bàn bạc, trao đổi giữa chủ nhà và nhà thầu. Sau khi thống nhất mới soạn ra được nội dung hoàn chỉnh để ký kết.
Chúng ta nên cùng nhau xem lại nội dung hợp đồng, đọc kỹ từng phần, từng điều khoản, các quy định trước khi đặt bút ký. Nếu còn vướng mắc ở phần nào nên nhanh chóng xem lại và giải quyết để tránh các rủi ro, tranh cãi về sau. Bạn nên mạnh dạn đề xuất với nhà thầu bổ sung thêm các nội dung mà bạn đang còn băn khoăn thay vì nghe nhà thầu nói việc này làm việc kia không. Bởi vì có nhiều công ty xây dựng bộ phận đi báo giá khác với bộ phận thi công và nhiều lúc thay đổi về nhân sự phụ trách. Nên tốt nhất cứ giấy trắng mực đen, có con dấu của công ty đóng vào là chắc ăn nhất.

2.2 Thứ hai, hình thức và ngôn ngữ hợp đồng

Hợp đồng xây nhà thường được soạn thảo bằng tiếng Việt, trường hợp có yếu tố nước ngoài thì có thể sử dụng thêm ngôn ngữ thứ 2. Điều này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của đôi bên chứ không bắt buộc. Về phần hình thức, nó phải được lập thành văn bản rõ ràng, cụ thể chứ không phải chỉ bằng miệng.
Hiện tại, với hợp đồng xây nhà có thể phân thành nhiều loại khác nhau như: Hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá, hợp đồng theo thời gian. Hoặc hợp đồng thi công, hợp đồng thiết kế, hợp đồng tư vấn… Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng chúng ta sẽ xây dựng bản hợp đồng phù hợp nhất.

2.3 Thứ ba, những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà

Soạn thảo nội dung hợp đồng rất quan trọng, nó là bước dẫn đến việc ký kết và xác lập hợp đồng. Ký hợp đồng được xem là bước cuối cùng trong các công đoạn tìm hiểu về nhà thầu. Sau khi đã thống nhất, lựa chọn kỹ lưỡng chúng ta mới tiến hành ký hợp đồng làm nhà. Việc ký kết phải dựa trên tự nguyện, hợp tác và đảm bảo đúng pháp luật. Quý vị phải chú ý kỹ một số nội dung sau trước khi đặt bút ký hợp đồng.
Bên A là bên nhà thầu thi công phải ký đúng với doanh nghiệp mà mình tin tưởng, tránh tình trạng khi khảo sát báo giá là một công ty khi ký là công ty khác (Nhân viên đưa hợp đồng ra ngoài ký mà không đưa về công ty)

Hợp đồng cần ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên trong quá trình thực hiện

Người ký là người chịu trách nhiệm về pháp lý trong giấy phép kinh doanh, nếu người khác ký thay phải có giấy uỷ quyền của người đứng tên trên giấy phép kinh doanh.
Trong hợp đồng sử dụng từ ngữ dễ hiểu, đặc biệt là phần nội dung, phạm vi cồn việc phải đọc kỹ và chú ý dấu chấm dấu phẩy, tránh tình trạng hợp đồng thể hiện thiếu các nội dung so với khi bàn bạc thống nhất
Hợp đồng ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên trong quá trình thực hiện
Về tiến độ ứng tiền đề xuất ứng tương tương với tiến độ công trình (làm đến đâu ứng đến đó). Ứng ít quá nhà thầu không đủ chi tiêu công trình, ứng nhiều quá gặp một số nhà thầu không uy tín gây khó dễ cho chủ nhà thậm chí bỏ thầu.

Trong hợp đồng phải có chữ ký đầy đủ của các bên có liên quan như: Khách hàng, thầu chính, thầu phụ (nếu có) và kèm theo con dấu hợp pháp của đơn vị thi công.
Điều cuối cùng là trước khi ký hợp đồng bạn yêu cầu công ty gửi file cho bạn kiểm tra xem trước, khi bạn thấy nội dung nào chưa rõ, chưa hợp lý thì mạnh dạn đề xuất thương thảo và chỉnh sửa bổ sung hợp đồng, cho đảm bảo quyền lợi của các bên khi tham gia hợp đồng.

2.4 Thứ tư, thực hiện hợp đồng

Sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện nội dung trong hợp đồng. Nó bao gồm việc khách hàng tạm ứng chi phí, nhà thầu chuẩn bị vật tư tiến hành thi công theo đúng các điều khoản cam kết đã ký. Chú ý, việc thực hiện thi công xây dựng cần phải đúng quy định, không xâm hại lợi ích công cộng.

2.5 Thứ năm, thời hạn liên quan công việc

Đặc biệt chú ý đến phần thời hạn thực hiện công việc trong bản hợp đồng. Phần này sẽ là những điều khoản về thời gian thi công của nhà thầu và thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng. Phải nắm rõ để tránh việc nhà thầu thi công chậm tiến độ, chậm bàn giao nhà hoặc đang thi công mà bỏ dở công trình.
Ngoài ra, vẫn còn những lưu ý về hợp đồng xây dựng nhà ở như: bàn giao, nghiệm thu công trình; bảo lãnh thanh toán… mọi người cũng cần tìm hiểu kỹ.

3. Lưu ý trong hợp đồng xây nhà

Nhìn chung, để hiểu hết về hợp đồng xây dựng qua một bài viết là điều không dễ dàng gì. Chúng ta phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và xem các hợp đồng mẫu. Đọc xem các điều khoản, quy định trong đó như thế nào, nó có nghĩa là gì. Khi hiểu hết mọi thứ trong hợp đồng chúng ta mới đảm bảo không gặp khó khăn khi làm việc với nhà thầu.
Nếu mọi người tìm được nhà thầu tốt, uy tín và chuyên nghiệp chúng ta sẽ không phải lo lắng nhiều về các vấn đề trong hợp đồng xây nhà. Bởi những đơn vị này luôn rõ ràng, minh bạch trong mọi vấn đề của hợp đồng. Khi khách hàng có những thắc mắc sẽ được giải đáp nhanh chóng. Vì vậy, sẽ không còn vướng mắc gì trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng.
Mời quý vị tham khảo bài viết:

>> Tuyệt chiêu tìm nhà thầu xây nhà trọng gói Phan Thiết uy tín, chuyên nghiệp nhất.

Mời quý vị và các bạn xem thêm:

>> Mẫu hợp đồng xây nhà mới nhất | hoàn thiện nhà đã xây thô | đơn giá hoàn thiện căn hộ | xây nhà trọn gói | công ty xây dựng nhà phố | sửa chữa nhà cửa